Home / Tin tức / Hỗ trợ nông dân, tháo gỡ khó khăn về vốn vay trong nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân, tháo gỡ khó khăn về vốn vay trong nông nghiệp

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Ngân hàng Nhà nước đã có khá nhiều chế độ khuyến khích đầu tư tín dụng, tháo gỡ khó khăn về vốn.Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+) 29/05/2022 19:47 GMT+7 
 
 

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022, diễn ra ngày 29/5, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cam kết ngân hàng sẽ đồng hành cùng mục tiêu phát triển NNTT sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước luôn coi nông nghiệp & trồng trọt, nông thôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên và đã có nhiều chế độ, giải pháp khuyến khích đầu tư tín dụng, tháo gỡ khó khăn về vốn vay.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết trong suốt nhiều năm vừa qua, đặc biệt trong thời gian vừa mới đây, chế độ về nông nghiệp nông thôn nói chung và tín dụng cho NNTT, nông thôn, người nông dân luôn là những chính sách không ngừng nghỉ của Trung ương, Chính phủ.

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về trở nên tân tiến NNTT, nông thôn, nông dân, Ngân hàng Nhà nước luôn coi đây là một trong những lĩnh vực ưu tiên và đã có nhiều chính sách, chiến thuật khuyến khích đầu tư tín dụng, tháo gỡ khó khăn về vốn vay.

Trước tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngay từ khi có dịch, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 tạo khuôn khổ pháp lý để các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề; 2 lần sửa đổi, bổ sung chính sách cân xứng với diễn biến của dịch và hỗ trợ hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp. Đảm bảo dòng vốn không bị đứt đoạn, doanh nghiệp không giải thể.

đây chính là chủ trương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian có dịch cũng tương tự đến thời điểm hiện tại, 2 triệu tỷ đồng đã được hưởng từ chế độ này, gần 700.000 tỷ đồng đã được thực hiện cơ cấu, hoãn giãn những khoản nợ đến thời hạn phải trả, hơn 40.000 tỉ đồng bằng nguồn lực của ngân hàng thương mại đã giúp sức, giảm, giãn, hoãn các khoản lãi cho doanh nghiệp nói chung trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, người dân trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt, nông thôn.

Cùng với nguồn lực của ngành ngân hàng, Chính phủ tiếp tục ban hành tiếp gói 350.000 tỉ đồng; trong số đó 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 2% lãi suất, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất quan trọng trong chính sách vĩ mô hỗ trợ NNTT nông thôn qua hoạt động của ngành ngân hàng, chính thức triển khai từ ngày 20/5 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN, cộng hưởng với chính sách tiếp tục của ngành Ngân hàng sẽ được thực hiện về việc giãn hoãn, giảm lãi suất của ngân hàng dịch vụ thương mại, tin có lẽ sẽ là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có người nông dân.

[Thủ tướng: Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển]

Theo Phó Thống đốc, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển sản xuất NNTT nông thôn, chưa có lĩnh vực nào liên tiếp được ban hành nhiều cơ chế, chế độ trợ giúp.

đến nay, có thể nói đã tạo điều kiện trao tự quyết cho các ngân hàng Thương mại dịch vụ trong việc cho vay, tín chấp hoặc thế chấp.

vì vậy, về việc vay không cần tài sản thế chấp, Phó Thống đốc cho biết các tổ chức tín dụng được coi như xét cho khách hàng vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản, các tổ chức tín dụng chịu trọng trách cung ứng vốn, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên phải tạo điều kiện thuận lợi.

thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát, đơn giản dễ dàng hóa thủ tục vay vốn; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp; sâu sát hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tin tưởng của khách hàng, quản lý và điều hành dòng tài chính để bức tốc năng lực chuyên môn cho vay không có tài sản bảo đảm.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cường kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, hợp tác và ký kết xã và người dân nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng./.

 

Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)

Quý khách hàng có nhu cầu vay tiền nhanh nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Cẩm nang tự order hàng trên Aliexpress cực đơn giản

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *