Home / Tin tức / Siêu thị mini với cửa hàng tiện lợi khác biệt ở điểm nào?

Siêu thị mini với cửa hàng tiện lợi khác biệt ở điểm nào?

Mô hình nhà hàng mini và cửa hàng tiện lợi thâm nhập vào Việt Nam từ lâu, nhưng rất hiếm người hiểu rõ khái niệm của hai mô hình thoạt nhìn có khá nhiều nét tương đồng này.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barrier tu dong chi tiết và miễn phí

Lưu bản nháp tự động

Tính đến hết 2014, VN có 348 cửa hàng thuận lợi và hơn 1.400 nhà hàng mini đang hoạt động. Số lượng cửa hàng của 2 mô hình này đã tăng gấp đôi so với năm 2012. tuy vậy, so với 1 triệu điểm bán lẻ truyền thống cổ truyền thì con số này vẫn còn khá khiêm tốn.

Các cửa hàng thuộc hai mô hình này bày bán khá nhiều sản phẩm giống nhau, có chung cách thức giao hàng, và được đặt trên khắp các góc phố tại các thành phố lớn. Mặc dù vậy, vẫn có những điểm khác hoàn toàn giữa hai loại cửa hàng này.

Dưới đây là 1 số điểm chính, phân biệt giữa 2 mô hình cửa hàng hiện đại này.

Hàng hóa

Hầu hết siêu thị mini cung cấp những hàng hóa chủ đạo rất thật phẩm: thịt cá, rau củ, sữa, bên cạnh một số loại hàng hóa gia dụng cần thiết như chất tẩy rửa, dầu ăn.. Mô hình tương đồng với siêu thị thông thường nhưng quy mô bé hơn rất nhiều. Trung bình một siêu thị nhà hàng mini có diện tích trên dưới 200m².

Đúng như tên thường gọi, cửa hàng tiện nghi lại chuyên cung cấp các mặt hàng mang tính “tiện lợi” hơn, có thể sử dụng được ngay như thật phẩm chế biến sẵn (có thể vi sóng ăn ngay), đồ hộp, nước giải khát, bia rượu, thuốc lá, dược phẩm (không kê toa), hóa mỹ phẩm,… Diện tích của một cửa hàng tiện lợi khoảng từ 50 – 200m².

Dịch vụ

Một số ít tiện ích không có ở siêu thị nhà hàng mini, mà chỉ có ở các cửa hàng tiện lợi là thanh toán hóa đơn (điện, nước, điện thoại), thẻ điện thoại, dược phẩm,v.v…

Tại các quốc gia cải cách và phát triển như Mỹ, Châu Âu, sự khác biệt lớn nhất giữa ẩm thực mini và cửa hàng tiện lợi nằm ở dịch vụ bán xăng . Theo thống kê, 80% cửa hàng tiện lợi cung cấp dịch vụ xăng dầu và 80% doanh số bán xăng hàng năm tại Mỹ là đến từ các cửa hàng thuận lợi.

Chủ sở hữu

Nhiều cửa hàng tiện lợi sở hữu bởi những người chủ sở hữu tự do với tên gọi riêng, hoặc nhận nhượng quyền – franchise từ một chuỗi cửa hàng tiện lợi đã có tên tuổi. một số chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn tại Việt Nam như Circle K, Vinmart+ (là sự pha trộn giữa cả 2 mô hình), Shop&Go, FamilyMart, B’s Mart, sắp tới là 7-Eleven…

Trong khi đó, đa số nhà hàng mini nằm trong cùng một hệ thống, được sở hữu bởi một doanh nghiệp, thường là những “đại gia” sở hữu những siêu thị nhà hàng lớn, hoặc những nhà sản xuất thực phẩm lớn trên thị trường. rất có thể lấy ví dụ như Co.op Food, Satra Foods, Hapro food,..

Giờ giấc chuyển động cũng có sự khác biệt. Cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, còn siêu thị mini thường chỉ mở cửa từ sáng đến tối, thời điểm dịp lễ đôi khi đóng cửa.

About msbich

Check Also

Đồ nội thất gỗ đẹp cho phòng bếp ấn tượng

Có thể nói một ngôi nhà được coi là hoàn hảo là ngôi nhà không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *